DÂU | IROKO

Gỗ dâu Iroko – Tên khoa học Chlorophora exelsa

  •  Thớ gỗ và vân gỗ tương đối mịn và đẹp. Gỗ thường có màu vàng sẫm, lõi đen. Gỗ dâu thường có sự xen kẽ giữa 1 xớ đậm lại 1 xớ nhạt.
  • Gỗ ít khi bị cong vênh hay là mối mọt với chất gỗ cứng, tỷ trọng cao, gỗ Dâu luôn được đánh giá rất cao về giá trị của chúng
  • Gỗ khá nặng tỷ trọng lớn 660kg/m3 , độ cứng cao, rắn chắc, nên ít bị mối mọt xâm hại, không bị cong vênh, nứt nẻ.

  • Dễ thi công tạo dáng chạm trổ từ phong cách cổ điển với đường nét tinh xảo, mềm mại tới hiện đại với đường nét vuông vắn khỏe mạnh, dứt khoát.

Gỗ Dâu nhờ có những đặc tính trên, nên chúng thường được sử dụng để làm đồ nội thất như: giường ngủ, bàn ghế ăn, tủ quần áo,….. Những sản phẩm được làm từ loại gỗ này có thể mang đến cho không gian một vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc; nhưng vẫn vô cùng sang trọng và đẳng cấp.

Dâu còn là một trong những loại gỗ có ý nghĩa về mặt tâm linh. Gỗ được sử dụng để làm Tượng gỗ Mỹ Nghệ, làm đồ Phong Thủy,…. Loại gỗ này có ý nghĩa giúp: xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xấu, trừ những điều không may để bảo vệ chủ nhân. Vì thế, xét về mặt phong thủy, tâm linh thì Dâu rất có giá trị trong đời sống người Việt, đã được truyền lại qua bao đời nay. Một số sản phẩm phổ biến như: cóc phong thủy, tượng phật, tượng thế, tượng quan âm đứng đài sen…

Các sản phẩm như vòng tay, vòng chân làm quà cho các bé trong các dịp thôi nôi. Ý nghĩa mong muốn bé khỏe mạnh, không quấy khóc và bình an.